KT3 LÀ GÌ? TRÌNH TỰ, THỦ TỤC ĐỂ ĐĂNG KÝ VÀ ĐƯỢC CẤP KT3.

KT3 LÀ GÌ? TRÌNH TỰ, THỦ TỤC ĐỂ ĐĂNG KÝ VÀ ĐƯỢC CẤP KT3.

Bên cạnh sổ hộ khẩu là loại giấy tờ có giá trị xác nhận địa chỉ thường trú của công dân thì còn tổn tại các loại sổ tạm trú khác nhau như KT2, KT3, KT4… Những loại giấy tờ này chính là chứng nhận nơi sinh sống hiện tại khác với địa chỉ thường trú của bạn. Đặc biệt khi tình trạng mọi người di chuyển đến địa điểm khác để học tập, làm việc ngày càng tăng thì việc phân loại sổ tạm trú để chính quyền xác nhận cư trú và quản lý dân số lại càng quan trọng hơn. Trong tất cả các loại sổ tạm trú thì KT3 chính là loại sổ được quan tâm bậc nhất hiện nay. Vậy sổ KT3 là gì?

KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn của cá nhân ở một tỉnh thành hoặc thành phố trực thuộc trung ương mà nơi đó không phải là địa chỉ thường trú của cá nhân đó.

Sổ tạm trú KT3 thường được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình để xác nhận nơi cư trú tạm thời của cá nhân hay gia đình công nhân đó. Bên cạnh đó sổ KT3 còn có tác dụng giúp cho cơ quan chức năng kiểm soát được tình trạng cư trú của dân cư khu vực đó.

Hiện nay nhiều người lầm tưởng rằng sổ tạm trú KT3 có giá trị vô thời hạn tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng KT3 chỉ có thời hạn tối đa trong 24 tháng kể từ ngày được cấp. Sau 24 tháng thì tùy vào nhu cầu ở của công dân mà chúng ta có thể xin gia hạn thời gian tạm trú hoặc xin cấp lại sổ để tiếp tục cư trú tại địa phương đó.

KT3 là sổ tạm trú dài hạn tại tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương

Những công dân có sổ đăng ký tạm trú KT3 tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương thì công dân đó hoàn toàn được hưởng những quyền lợi và lợi ích như một công dân thường trú bình thường tại địa phương đó.

Mục đích sử dụng sổ tạm trú KT3

Đăng ký tạm trú là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của công dân khi sinh sống tại địa phương khác nơi mình thường trú. Bên cạnh đó sổ tạm trú KT3 còn là điều kiện cần thiết để chúng ta sử dụng trong các mục đích, công việc chính như sau:

Sổ KT3 giúp chúng ta hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương tạm trú.

 • Sổ tạm trú này giúp chúng ta đăng ký mới hay sang tên phương tiện giao thông khi cần thiết.
 • Có quyền mua bán, sang tên, cho thuê nhà ở hay bất động sản mình có tại nơi tạm trú.
 • Có điều kiện vay vốn tín chấp tại các ngân hàng hay công ty tài chính.
 • KT3 giúp chúng ta có quyền thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi tạm trú.
 • Đăng ký lắp đặt Internet, cáp, điện nước, v.v.
 • KT3 giúp chúng ta hoàn thiện được các thủ tục đăng ký nhập học, học bằng lái, nạp bảo hiểm…

Điều kiện được cấp giấy KT3

Để được cấp giấy KT3 bạn phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể như sau:

 • Đầu tiên bạn phải có giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân.
 • Bạn đã đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố khác nhưng hiện tại đang sinh sống tại một tỉnh hay thành phố khác.
 • Sở hữu nhà ở hay bất động sản tại tỉnh, thành phố bạn đăng ký làm sổ tạm trú KT3.
 • Trường hợp bạn ở nhà thuê, mướn hoặc ở nhờ nhà người quen thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà.
 • Bạn đã sinh sống tại nơi đăng ký tạm trú ít nhất là 30 ngày.

Hồ sơ đăng ký sổ tạm trú KT3

Khi làm hồ sơ đăng ký sổ tạm trú KT3 chúng ta cần những giấy tờ cụ thể như sau:

 • Một tờ khai nhân khẩu theo mẫu HK01.
 • Một phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK2.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Khi làm bạn cần xuất trình giấy tờ gốc và có bản phô tô đi kèm.

Giấy tờ chứng minh chỗ ở tại nơi đăng ký KT3 như giấy tờ mua bán nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, sử dụng đất… Nếu người đang đi thuê, mượn nhà ở thì trên phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu chủ nhà cần phải ghi rõ ý kiến đồng ý, ghi rõ ngày tháng cho người đó tạm trú rồi ký tên ở dưới.

Khi chuẩn bị hố sơ bạn cần chuẩn bị đầy đủ trước khi nộp để tránh trường hợp phải điều chỉnh và bổ sung nhiều lần làm mất thời gian.

Quy trình xin cấp sổ tạm trú KT3

Quy trình xin cấp hộ khẩu tạm trú KT3 cụ thể như sau:

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân mới chuyển đến tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương đăng ký tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký cũng như cấp sổ tạm trú.

2. Người đang sinh sống, làm việc, học tập tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn… nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong 30 ngày kể từ ngày đến phải tiến hành đăng ký tạm trú tại cơ quan công an ở xã, phường hay thị trấn mình sinh sống.

3. Khi công dân đến đăng ký tạm trú cần phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi trong đã đăng ký thường trú. Ngoài ra bạn nộp giấy tờ chứng minh mình có quyền sở hữu hoặc sử dụng căn nhà tại địa chỉ đăng ký tạm trú nếu có. Nộp phiếu báo cáo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Nếu chỗ ở của bạn hiện nay là nhà thuê, nhà mướn, ở nhờ thì phải được chủ nhà đồng ý bằng văn bản và có chữ ký xác nhận rõ ràng.

4. Trưởng công an xã, phường, thị trấn trong thời gian 3 ngày tính từ khi nhận được giấy tờ quy định thì phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của nhà nước. Sổ tạm trú được cho cá nhân hay hộ gia đình đã đăng ký tạm trú và có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân.

Sổ tạm trú KT3 có thời hạn sử dụng tối đa 24 tháng, trong 30 ngày trước khi kết thúc thời gian tạm trú bạn cần đến cơ quan công an nơi cấp để làm thủ tục gia hạn hoặc làm mới. Việc thay đổi, điều chỉnh, đổi sổ tạm trú được thực hiện đúng theo đúng quy định của pháp luật. Nếu sổ bị hư hỏng sẽ được đổi lại, nếu bị mất sẽ được cấp lại và nếu bạn đến xã, phường, thị trấn khác ở thì bạn phải tiến hành đăng ký lại.

5. Trường hợp công dân đã đăng ký nơi tạm trú nhưng lại không sinh sống, làm việc hoặc đi học tại nơi tạm trú từ 6 tháng trở lên thì cơ quan cấp sổ tạm trú phải tiến hành xóa tên người đó khỏi sổ đăng ký tạm trú.